Cách thức Trí tuệ Nhân tạo hoạt động như thế nào?

Trí tuệ Nhân tạo hoạt động ra sao? Sống trong thời đại công nghệ 4.0, thực tế thì con người luôn thường sẽ nghĩ đến việc kết hợp AI – Trí tuệ Nhân tạo trên thiết bị bất kỳ. Và từ những suy nghĩ này đang dần trở nên thực tế với những tiến bộ của công nghệ. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết bên dưới nhé!

Trí tuệ Nhân tạo hoạt động như thế nào? Trí tuệ nhân tạo hoạt động theo cách tương tự như bộ não của chúng ta
Trí tuệ Nhân tạo hoạt động như thế nào? Trí tuệ Nhân tạo hoạt động theo cách tương tự như bộ não của chúng ta

Trí tuệ Nhân tạo hoạt động như thế nào?

Khi có sự kết hợp Trí tuệ Nhân tạo vào thiết bị thì:

  • máy có công suất xử lý cao;
  • mô hình dữ liệu được tối ưu hóa (có khả năng phân tích và xử lý thông tin một cách thông minh);
  • lượng thông tin không đổi để nuôi các mô hình.
  • Thiết bị sẽ tuân theo tất cả các mệnh lệnh mà lập trình viên của bạn đưa vào hệ thống

Một ví dụ thực tế cụ thể về cách thức hoạt động Trí tuệ Nhân tạo

Giả sử như bạn muốn một cái máy tính biết cách băng qua đường.

Theo cách truyền thống, chúng ta sẽ lập trình cho nó cách nhìn trái, nhìn phải, cách đợi xe chạy qua hết, cách đi đúng vạch băng đường theo luật và nhiều thứ khác, sau đó để cho máy tự đi.

Còn với Kĩ thuật Trí tuệ Nhân tạo với cách thức machine learning, người ta sẽ cho máy tính xem 10.000 đoạn video về cách băng đường an toàn. Kế tiếp lại cho máy xem thêm 10.000 đoạn video nữa nhưng lần này chiếu cảnh người ta bị xe tông khi băng đường ẩu. Lúc này bạn mới thả cho nó tự băng đường.

Phần khó nhất đó là bạn phải làm sao cho máy tính hiểu và tiếp thu được thông tin từ các video này. Trong nhiều thập kỉ qua, người ta đã thủ nhiều phương pháp khác nhau để dạy cho máy tính học, trong đó có phương thức “reinforcement learning”, tức là bạn sẽ “thưởng” cho máy tính khi nó làm đúng thứ bạn muốn rồi từ từ tối ưu để đạt kết quả tốt nhất

Trí tuệ Nhân tạo là một trong những công nghệ thông minh còn rất nhiều tiềm năng, ngay cả bản thân những người tạo ra nó cũng chưa thể khám phá hết. Do vậy, nếu ứng dụng của Trí tuệ Nhân tạo trong sản xuất, doanh nghiệp của bạn cũng sẽ có cơ hội vận dụng tất cả các lợi ích của Trí tuệ Nhân tạo cho mục tiêu kinh doanh lâu dài của mình.