Ngành Trí tuệ Nhân tạo có từ bao giờ?

Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thông tin ngành Trí tuệ nhân tạo có từ bao giờ và quá trình phát triển ra sao trong các thời kỳ nhé!

Trí tuệ nhân tạo khác với việc lập trình logic trong các ngôn ngữ lập trình là ở việc ứng dụng các hệ thống học máy (machine learning) để mô phỏng trí tuệ của con người trong các xử lý mà con người làm tốt hơn máy tính. Trí tuệ nhân tạo hay trí thông minh nhân tạo (Artificial intelligence  – viết tắt là AI) là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính (Computer science). Là trí tuệ do con người lập trình tạo nên với mục tiêu giúp máy tính có thể tự động hóa các hành vi thông minh như con người hoặc thậm chí là hơn con người.

Trí tuệ nhân tạo hay trí thông minh nhân tạo (Artificial intelligence – viết tắt là AI) là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính (Computer science).Vậy ngành Trí tuệ Nhân tạo có từ bao giờ?
Trí tuệ nhân tạo hay trí thông minh nhân tạo (Artificial intelligence – viết tắt là AI) là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính (Computer science).Vậy ngành Trí tuệ Nhân tạo có từ bao giờ?

Ngành Trí tuệ Nhân tạo có từ bao giờ?

Trí tuệ nhân tạo đã được bắt đầu nghiên cứu từ thập niên 1950 bởi những nhà tiên phong như Allen Newell và Herbert Simon, người sáng lập phòng thí nghiệm trí tuệ nhân tạo đầu tiên ở Đại học Carnegie Mellon, và John McCarthy và Marvin Minsky, người sáng lập phòng thí nghiệm trí tuệ nhân tạo tại MIT, MIT AI Lab, năm 1959. Họ đã cùng dự hội thảo về trí tuệ nhân tạo tại Đại học Dartmouth vào mùa hè năm 1956, do McCarthy, Minsky, Nathan Rochester của IBM và Claude Shannon tổ chức.

Tại thời điểm đó, Trí tuệ Nhân tạo bao gồm hai trường phái chính “ngăn nắp” và “bê bối”.

  • Trường phái trí tuệ nhân tạo “ngăn nắp” cổ điển hay biểu tượng thường sử dụng các biểu tượng và khái niệm phức tạp.
  • Trường phái “bê bối” (scruffy hay connectionist)- (điển hình nhất của cách tiếp cận này là mạng thần kinh nhân tạo) “tiến hóa” sự thông minh qua việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống bằng một quá trình tự động thay cho việc thiết kế cách thi hành nhiệm vụ một cách có hệ thống.

Trong thập niên 1960 và 1970, trường phái “bê bối” suy tàn, nhưng sau này đã được khôi phục vào thập niên 1980 khi những hạn chế của trường phái “ngăn nắp” bắt đầu xuất hiện. Dù vậy, những phương pháp hiện nay dùng cả hai cách tiếp cận này đều có những hạn chế nghiêm trọng.

Ngành học mới Trí tuệ nhân tạo của ĐH Duy Tân đang thu hút sự quan tâm của các thí sinh
Ngành học mới Trí tuệ nhân tạo của ĐH Duy Tân đang thu hút sự quan tâm của các thí sinh

Lịch sử phát triển ngành Trí tuệ Nhân tạo qua các thời kỳ

  • 1956-1974 là những năm tháng hoàng kim đối với nghành AI khi bước những bước chân đầu tiên và đạt được những thành công lớn
  • 1972: Robot hình người thông minh đầu tiên được chế tạo tại Nhật Bản được đặt tên là WABOT-1…
  • Nhưng sau đó các nhà nguyên cứu đã gặp khó khăn khi AI đã phải hứng chịu nhiều chỉ trích và thất bại về tài chính vì sức mạnh máy tính hạn chế, không có đủ bộ nhớ hoặc tốc độ xử lý.
  • Sau một khoảng thời gian dài đến những năm 1993 lĩnh vực AI, hiện đã có tuổi đời hơn nửa thế kỷ, cuối cùng đã đạt được một số mục tiêu. Nó bắt đầu được sử dụng thành công trongcác ngành sử dụng công nghệ.

Trên thực tế, với tốc độ phát triển nhanh vượt bậc của AI, người ta cũng đặt ra nhiều dấu hỏi cũng như băn khoăn về những gì AI có thể làm, AI có thể đi được bao xa, đâu là giới hạn của nó, đạo đức của AI là gì? Câu trả lời cho vấn đề này chưa ai nói trước được nhưng không thể phủ nhận AI đã giúp ích và làm nên diện mạo mới của công nghệ hôm nay và tương lai.

Ngày nay, các công ty như Google, Facebook, IBM và Amazon đang làm việc với AI và tạo ra các thiết bị tuyệt vời. Tương lai của Trí tuệ nhân tạo đang đầy cảm hứng và sẽ đi kèm với trí tuệ cao. Đây cũng là một ngành rất hấp dẫn và mở ra rất nhiều cơ hội đối các kỹ sư công nghệ thông tin.

Bình luận ở “Ngành Trí tuệ Nhân tạo có từ bao giờ?

  1. Pingback: Ngành Trí tuệ Nhân tạo tại Đại học Duy Tân

Đã đóng bình luận