Trí tuệ nhân tạo là ngành học thời thượng

Trí tuệ nhân tạo là ngành học thời thượng dẫn đầu xu thế thời đại, là một trong 4 cốt lõi trong quá trình chuyển đổi số, đây được xem là một lĩnh vực mới có nhiều tiềm năng phát triển tại Việt Nam

Trí tuệ nhân tạo là ngành học thời thượng

Trí tuệ Nhân tạo được xem là một trong những công nghệ cốt lõi của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Nhiều quốc gia bắt đầu ghi nhận xu thế phát triển tất yếu và tác động chuyển đổi to lớn của AI trong mọi mặt đời sống xã hội, thay đổi cán cân quyền lực kinh tế, quân sự, chính trị.

Ngành Trí tuệ Nhân tạo dẫn đầu xu thế thời đại hiện đang là xu hướng phát triển chung trên toàn thế giới bởi khả năng xử lý dữ liệu thông tin một cách nhanh chóng và chính xác

Trí tuệ Nhân tạo là ngành học “HOT” lợi thế của các công ty đầu tư công nghệ tại Việt Nam là:

• Chi phí nhân công cạnh tranh
  • Nguồn lao động chất lượng
  • Kinh tế ổn định
  • Nguồn nhân lực thông minh, có tầm nhìn
  • Nền tảng nhân lực IT hiện nay đang được đánh giá cao về kỹ năng và tiềm năng

Hiện nay, các nước lớn đều xây dựng chiến lược phát triển riêng cho AI, và lấy đó làm cốt lõi cho sự tăng tốc của nền kinh tế.

Việt Nam chúng ta cũng không nằm ngoại lệ, Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư – ông Nguyễn Chí Dũng “Trong bối cảnh phát triển và hội nhập quốc tế, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Việt Nam xác định tập trung phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) – một mũi nhọn được dự báo trở thành ngành công nghệ đột phá nhất trong 10 năm tới”.

Hướng tương lai ngành học

Hơn 69% doanh nghiệp tin rằng xu hướng công nghệ từ năm 2021 trở đi là Trí tuệ Nhân tạo

• 2010-2020: Nhu cầu tuyển dụng nhân lực CNTT tăng 4 lần
  • 2018-2020: Nhu cầu nhân lực AI tăng nhanh, nhưng chỉ chiếm 6% nhu cầu thị trường
  • 2020: Nhu cầu nhân lực ngành AI tăng 27,4%
  • Nhân lực IT Việt Nam: 400.000 nhân lực
  • Sinh viên tốt nghiệp IT mỗi năm là 50.000 từ 153 trường ĐH
  • Mức lương AI trung bình là: 1.355 USD (thuộc TOP 2 trong các ngành thuộc lĩnh vực CNTT có mức lương cao nhất)
Trí tuệ Nhân tạo có phải là một ngành hot- Ngành Trí tuệ Nhân tạo đang ngày càng tác động to lớn và sâu sắc tới đời sống hàng ngày, giải quyết một số thách thức lớn mà xã hội đang đối mặt.

Nhưng tiếc là nhân lực chất lượng AI vẫn khan hiếm, hệ sinh thái AI ngày càng phong phú với các câu lạc bộ khoa, trường, việt cộng đồng…Các doanh nghiệp đầu tư AI hiện đang kết nối với cac trường ĐH đào tạo ngành Trí tuệ Nhân tạo để chuẩn bị cho tương lai

Trong tương lai, AI sẽ là cụm từ sẽ còn được nhắc đến nhiều. Ngành trí tuệ nhân tạo sẽ còn tác động sâu rộng hơn tời đời sống loài người. Không chỉ dừng lại ở đó, ngành trí tuệ nhân tạo còn tác động mạnh tới ngành quân sự, công nghiệp, nông nghiệp,…Hiện tại, ở bất kỳ đâu và bất kỳ mặt đời sống xã hội nào, chúng ta cũng đã thấy sự có mặt của ngành trí tuệ nhân tạo.

Hy vọng rằng, bài viết Ngành Trí tuệ Nhân tạo là ngành học thời thượng trên đây phần nào đã giúp các bạn hiểu hơn về AI. Chúc các bạn sớm nhìn thấy được tiềm năng của ngành trí tuệ nhân tạo để không bỏ lỡ các cơ hội phía trước nhé!

Bình luận ở “Trí tuệ nhân tạo là ngành học thời thượng

1. Pingback: Ngành Trí tuệ Nhân tạo có từ bao giờ?

2. Pingback: Thiếu hụt nhân sự ngành Trí tuệ Nhân tạo tại Việt Nam