Hạn chế ngành Trí tuệ Nhân tạo hiện nay

Bài viết hôm nay sẽ trả lời câu hỏi” Hạn chế ngành Trí tuệ Nhân tạo hiện nay là gì? Hiện tại công nghệ Trí tuệ Nhân tạo (AI) đã và đang tiếp tục lớn mạnh và tác động lên cả cuộc sống lẫn công việc, chúng ta cần phải có một cái nhìn toàn diện về những sự phát triển này.

Hạn chế ngành Trí tuệ Nhân tạo
Hạn chế ngành Trí tuệ Nhân tạo. Bên cạnh ưu điểm tốt thì công nghệ Ai cũng có những nhược điểm riêng biệt

Khái niệm Trí tuệ Nhân tạo (AI)

AI – là một kỹ thuật cho phép máy móc bắt chước hành vi của con người. Trí tuệ Nhân tạo là lý thuyết và sự phát triển của các hệ thống máy tính có thể thực hiện các nhiệm vụ thông thường đòi hỏi trí thông minh của con người, chẳng hạn như nhận thức trực quan, nhận dạng giọng nói, ra quyết định và dịch giữa các ngôn ngữ.

Điểm sơ qua vài ứng dụng Trí tuệ nhân tạo như:

 • Game: trò chơi áp dụng thuật toán và chiến lược như cờ vua, có thể xử lý các trường hợp và bước tiềm năng khác nhau và có khả năng suy nghĩ theo chiều ngang.
 • Xử lý ngôn ngữ: máy tính có thể xử lý và hiểu ngôn ngữ mà con người nói.
 • Hệ thống Tầm nhìn: nhận thức và giải thích dữ liệu bằng cách trực quan hóa đầu vào trên máy tính.
 • Nhận dạng giọng nói
 • Nhận dang chữ Viết: cho phép đọc những chữ viết tay và biến nó thành một văn bản có thể chỉnh sửa.
 • Robot: đây là một trong những phát minh có giá trị nhất của con người tính đến thời điểm hiện tại, robot chúng có thể một lúc làm tốt nhiều nhiệm vụ và tiết kiệm thời gian làm việc do chúng có bộ nhớ lớn và có thể dễ dàng điều chỉnh theo môi trường của chúng. Vì vậy, làm có thể gặt hái được nhiều lợi ích của nó.
Ngành Trí tuệ nhân tạo đã được đưa vào thành 1 ngành đào tạo. Đây là bước nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững, lâu dài giải quyết tình trạng Thiếu hụt nhân sự ngành Trí tuệ Nhân tạo tại Việt Nam
Ngành Trí tuệ Nhân tạo đã được đưa vào thành 1 ngành đào tạo. Đây là bước nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững, lâu dài giải quyết tình trạng Thiếu hụt nhân sự ngành Trí tuệ Nhân tạo tại Việt Nam

Hạn chế ngành Trí tuệ Nhân tạo hiện nay

 • Giá thành cao mặc dù năng suất của Trí tuệ Nhân tạo mang lại kết quả hiệu quả, nhưng phải chịu chi phí lớn do máy móc rất phức tạp và phức tạp trong quá trình đào tạo. Do đó, việc bảo trì chúng dẫn đến chi phí phát sinh thậm chí còn lớn hơn.
 • Không có khả năng tái tạo con người: cho dù máy móc có thể trở nên thông minh theo thời gian và sẽ tỏ ra hiệu quả hơn con người, nhưng chúng vẫn sẽ không bao giờ có thể sở hữu cảm xúc và khái niệm đạo đức vốn là những đặc điểm bẩm sinh của con người.
 • Không có giá trị kinh nghiệm – Con người dựa vào kinh nghiệm để tiếp tục và xác định hiệu suất của mình nhưng máy móc thì hoàn toàn không có đặc điểm này. Máy móc không có chất lượng phản ứng với môi trường và đây là nơi tạo ra sự khác biệt giữa máy móc và con người.
 • Thất nghiệp – việc lạm dụng lợi ích của AI có thể khiến nhân loại phụ thuộc nhiều vào máy móc. Điều này sẽ dẫn đến mất khả năng tư duy dẫn đến khả năng sáng tạo và ý tưởng. Một lượng nhân công khổng lồ sẽ mất việc vào tay AI và tự động hoá. Mặc dù đây là một vấn đề thực sự, cần được giải quyết nhanh chóng, nó lại không nhận được nhiều sự quan tâm từ phía truyền thông đại chúng.

Bên cạnh ưu điểm tốt thì công nghệ Ai cũng có những nhược điểm riêng biệt. Việc sử dụng AI là tốn kém do xử lý một lượng lớn dữ liệu mà lập trình AI yêu cầu. Khả năng giải thích sẽ một trở ngại trong việc sử dụng AI trong các lĩnh vực hoạt động theo các yêu cầu phải tuân thủ quy định nghiêm ngặt. Trí tuệ Nhân tạo cho đến nay vẫn là một công nghệ mới đang được chú trọng phát triển. Trong tương lai, Trí tuệ Nhân tạo hoàn toàn có thể giúp ích rất nhiều cho cuộc sống của chúng ta, các bạn hãy đọc và tham khảo những kiến thức về Trí tuệ Nhân tạo, công nghệ Ai trong website ngày nhé, hi vọng đây sẽ là những hành trang cho tương lai của chúng ta.

Bình luận ở “Hạn chế ngành Trí tuệ Nhân tạo hiện nay

 1. Pingback: Có bao nhiêu loại AI? | Ngành Trí tuệ Nhân tạo (HP)

Đã đóng bình luận