Thiếu hụt nhân sự ngành Trí tuệ Nhân tạo tại Việt Nam

Thiếu hụt nhân sự ngành Trí tuệ Nhân tạo là một trong những thách thức đặt ra đối với Việt Nam. Nguồn nhân lực về Trí tuệ Nhân tạo (AI) hiện nay của Việt Nam mới chỉ đáp ứng 1/10 nhu cầu thị trường. Sự xuất hiện của Trí tuệ Nhân tạo đã mang đến Việt Nam nhiều cơ hội phát triển. Nhưng đồng thời cũng mang đến nhiều thách thức. Nhu cầu về nhân lực AI hiện đang là một trong khó khăn chung mà nhiều doanh nghiệp lo ngại.

Thiếu hụt nhân sự ngành Trí tuệ Nhân tạo tại Việt Nam

Thách thức đáng kể đặt ra đối với Việt Nam trong phát triển công nghệ AI là vấn đề nhân lực.

Bao gồm:

  • Số lượng đào tạo ít,
  • Nhân sự làm trong lĩnh vực này chưa đúng chuyên môn,
  • Sự cạnh tranh của doanh nghiệp nước ngoài,…
  • Số lượng đào tạo chưa đáp ứng nhu cầu nhân lực
Ngành Trí tuệ nhân tạo đã được đưa vào thành 1 ngành đào tạo. Đây là bước nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững, lâu dài giải quyết tình trạng Thiếu hụt nhân sự ngành Trí tuệ Nhân tạo tại Việt Nam
Ngành Trí tuệ nhân tạo đã được đưa vào thành 1 ngành đào tạo. Đây là bước nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững, lâu dài giải quyết tình trạng Thiếu hụt nhân sự ngành Trí tuệ Nhân tạo tại Việt Nam

AI đang được xác định là ngành công nghệ mũi nhọn cần đẩy mạnh để phục vụ cuộc cách mạng công nghệ hiện nay, nhu cầu nguồn nhân lực AI ngày càng tăng cao thế nhưng số lượng đào tạo còn ít, chưa thể đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp. Hiện tại, đang có nhiều doanh nghiệp, tổ chức đã phải chủ động phối hợp cùng với các trường cùng đào tạo và bồi dưỡng nhân tài nhằm đảm bảo nguồn nhân lực đáp ứng được cả về chất và lượng.

Một khó khăn nữa đó là người nguồn nhân lực trong lĩnh vực này chưa thật sự mặn mà với công nghệ AI. Xu thế chung của lao động ở lĩnh vực này là nhảy việc.

  • Có khoảng 70-80% ứng viên muốn nhảy việc,
  • Hơn 50% nói sẽ ra nước ngoài làm việc nếu có lời mời.

Đây thực sự là một thách thức lớn đối với ngành “trí thông minh nhân tạo” tại Việt Nam trong việc đáp ứng nhu cầu về nhân lực trí thông minh nhân tạo ngày càng cao.

Trí tuệ Nhân tạo có thể thay đổi nền giáo dục trong tương lai
Trí tuệ Nhân tạo có thể thay đổi nền giáo dục trong tương lai

Hiện nay nhiều trường đại học ở Việt Nam đã đầu tư nghiêm túc nguồn nhân lực trong ngành công nghệ này.

Có thể thấy như ở Đại học Duy Tân hay Đại học Bách khoa Hà Nội thì ngành Trí tuệ nhân tạo đã được đưa vào thành một ngành đào tạo. Đây là bước nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững, lâu dài trong lĩnh vực này của nước ta trong tương lai. Hiện nay không chỉ Việt Nam mà các nước trên thế giới đều phải đối mặt với tình trạng khan hiếm nhân lực AI. Là một nước đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Việt Nam xác định trí thông minh nhân tạo là ngành công nghệ mũi nhọn trong thời đại công nghệ 4.0. Với tốc độ phát triển “thần tốc” như hiện nay, lĩnh vực trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam được dự báo sớm vươn lên tầm cao mới để cùng thế giới giải quyết các thách thức thế kỷ. Đây là khát vọng lớn, đồng thời cũng là động lực cho những ý tưởng đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp Việt.

Bình luận ở “Thiếu hụt nhân sự ngành Trí tuệ Nhân tạo tại Việt Nam

  1. Pingback: Lưu ý khi chọn ngành học | Ngành Trí tuệ Nhân tạo (HP)

Đã đóng bình luận