Máy thở DTU-Vent điều trị Covid-19 tại ĐH Duy Tân

Trước tình hình dịch COVID -19 diễn ra phức tạp, và sự khan hiếm cũng như giá thành đắt đỏ của máy thở, nhóm nghiên cứu của Đại học Duy Tân đã nghiên cứu và chế tạo thành công máy thở dtu-VENT Ver.3.0 với đầy đủ chức năng chuyên nghiệp, đảm bảo điều trị COVID-19.

Máy thở dtu-VENT Ver.3.0 và thiết kế “2 trong 1”
Máy thở dtu-VENT Ver.3.0 và thiết kế “2 trong 1”

Trước khi tiến đến Ver.3.0, nhóm nghiên cứu Đại học Duy Tân đã cho ra đời máy thở dtu-VENT với 2 phiên bản trước đó.

Máy thở DTU-Vent điều trị Covid-19 

Đối với phiên bản Ver.1.0, dtu-VENT là dòng máy thở “không xâm nhập” giúp cung cấp oxy đến phổi ở một tần suất cố định thông qua mặt nạ mũi hoặc mặt nạ mũi – miệng.

Cho đến phiên bản Ver.2.0 thì nhóm nghiên cứu đã cải tiến và cho ra đời dòng máy thở có tích hợp cả chức năng “ thở không xâm nhập” và “thở xâm nhập” nhằm chữa trị cho các bệnh nhân nặng, phải thở qua ống nội khí quản. Tuy nhiên, lúc này, tiêu chí của máy thở dtu-VENT Ver.2.0 đưa ra đó là dòng máy tiện lợi, có thể dễ dàng mang đi.

Và  dtu-VENT Ver.3.0 ra đời cũng với thiết kế “2 trong 1” tích hợp chức năng “thở không xâm nhập” và “thở xâm nhập” cùng nhiều chức năng chuyên nghiệp khác như  bảng điều khiển cảm ứng có thể điều khiển từ xa, khả năng điều khiển giám sát nhiều máy thở cùng lúc, thiết bị cảnh báo để các bác sĩ và y tá xử lý các trường hợp bất thường một cách kịp thời… Và dtu-VENT Ver.3.0 được thiết kế là dòng máy thở chuyên nghiệp tại bệnh viện với nhiều thông số nâng cao.

Ưu điểm của máy thở dtu-VENT Ver.3.0

Máy thở dtu-VENT Ver.3.0 được cải tiến từ Ver.1.0 và 2.0 với nhiều điểm mạnh vượt trội như: Thông số đáp ứng khuyến cáo của AMMI-COVID-19; Dung tích tối đa đã được nâng lên gần gấp đôi đối với Ver.1.0 lên 750ml; máy có khả năng duy trì áp suất dương(PEEP) trong dải từ 0 đến 20 cmH2O và được cài đặt trên phần mềm và điều khiển tự động; phần trăm oxy(FiO2) được điều chỉnh lên đến 100% có thể cung cấp đủ hàm lượng oxy cho nhiều trường hợp bệnh nhân khác nhau; có khả năng tạo ẩm và ổn định nhiệt độ khí khi đi vào cơ thể; máy được thiết lập chế độ cảnh báo đảm bảo an toàn giữa máy thở với các phần mềm điều khiển và giám sát khác khi các sự cố xảy ra như áp suất cao, Áp suất thấp, Dung tích khí không đủ, Lỗi nguồn điện, …

Các bộ phận của máy thở điều trị covid 19

Các bộ phận chính của máy thở dtu-VENT Ver.3.0
Các bộ phận chính của máy thở dtu-VENT Ver.3.0

Và với máy thở dtu-VENT Ver.3.0, một điểm nổi bật nữa đó là bộ phận điều khiển/hiển thị cảm ứng có thể giám sát từ xa với đầy đủ các chức năng thông qua phần mềm trên máy thở và phần mềm trên máy chủ.

Điều này giúp cho đội ngũ y bác sĩ tránh được việc tiếp xúc gần thường xuyên với bệnh nhân nhưng vẫn có thể giám sát được tình trạng bệnh nhân liên tục đồng thời có thể giám sát nhiều máy thở cùng lúc, tiết kiệm thời gian và công sức.

Ngoài ra, để đội ngũ nhân viên y tế dễ dàng vận hành, máy thở dtu-VENT Ver.3.0 có sẵn 10 chế độ được cài đặt thông qua ước lượng chiều cao bệnh nhân. Bên cạnh đó, máy có thể chạy được ở nhiều chế độ khác nhau như kiểm soát áp suất, kiểm soát thể tích và cung cấp hỗ trợ hô hấp cần thiết và tức thì theo các chỉ số sống còn của người bệnh.

Đại học Duy Tân luôn chú trọng đầu tư cho nghiên cứu và thực nghiệm, đảm bảo đội ngũ giảng viên luôn đổi mới, sáng tạo và có kỹ năng thực tế trong giảng dạy. Máy thở dtu-VENT chính là một trong những thành tựu nổi bật trong nghiên cứu của Đại học Duy Tân. Dự kiến trong thời gian sắp đến nhóm nghiên cứu Đại học Duy Tân sẽ tìm hiểu thủ tục cần thiết để kiểm định và xin giấy phép lưu hành máy. Hi vọng, công trình nghiên cứu của Đại học Duy Tân sẽ sớm được chấp nhận lưu hành để đóng góp vào công cuộc chữa bệnh cứu người của ngành y tế.

Bình luận ở “Máy thở DTU-Vent điều trị Covid-19 tại ĐH Duy Tân

  1. Pingback: Tìm hiểu ngành Trí tuệ Nhân tạo trong y tế thời đại 4.0

  2. Pingback: Ứng dụng Trí Tuệ Nhân tạo trong cuộc sống

Đã đóng bình luận