Tìm hiểu ngành Trí tuệ Nhân tạo trong y tế thời đại 4.0

Trí tuệ nhân tạo AI (Artificial Intelligence) được áp dụng trong rất nhiều lĩnh vực trong đời sống. Hiện nay, Trí tuệ Nhân tạo trong y tế thời đại 4.0 cũng đã áp dụng công nghệ AI rộng rãi và phổ biến nhằm hỗ trợ khám chữa bệnh.

Ngành Trí tuệ Nhân tạo trong y tế - Bước đột phá mới trong việc chăm sóc y tế con người
Ngành Trí tuệ Nhân tạo trong y tế thời đại 4.0  – Bước đột phá mới trong việc chăm sóc y tế con người

Có thể thấy công nghệ AI đã và đang làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt của ngành y tế. Những ứng dụng của AI trong lĩnh vực y học mang lại cho con người những giá trị đáng kinh ngạc. AI được sử dụng như trợ lý chăm sóc sức khỏe cá nhân, chúng được sử dụng cho nghiên cứu và phân tích ví dụ như: Bệnh nhân có thể dùng các app trên điện thoại chụp hình và điền các thông tin gửi lên một hệ thống trí tuệ nhân tạo và gần như tức thì kết quả chuẩn bệnh cũng như cách điều trị có thể được trả về.

Trí tuệ Nhân tạo trong y tế thời đại 4.0

Bắt nhịp với xu hướng của y tế thông minh trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra mạnh mẽ trên thế giới, ngành y tế Việt Nam đã tiến hành nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để bác sĩ tham khảo và đưa ra phác đồ điều trị nhiều bệnh nguy hiểm như:

  • Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo AI trong hồ sơ sức khỏe điện tử
  • Theo dõi sức khỏe.
  • Trí tuệ nhân tạo AI trong đưa ra quyết định cận lâm sàng và chẩn đoán
  • Trí tuệ nhân tạo AI trong quản lý khám chữa bệnh
Trí tuệ Nhân tạo có phải là một ngành hot- Ngành Trí tuệ Nhân tạo đang ngày càng tác động to lớn và sâu sắc tới đời sống hàng ngày, giải quyết một số thách thức lớn mà xã hội đang đối mặt.
Trí tuệ Nhân tạo có phải là một ngành hot- Ngành Trí tuệ Nhân tạo đang ngày càng tác động to lớn và sâu sắc tới đời sống hàng ngày, giải quyết một số thách thức lớn mà xã hội đang đối mặt.

KẾT

Qua những ví dụ trên đây có thể thấy AI thực sự đã chứng tỏ tính hữu ích của mình với lợi ích của con người. Tuy vậy, trong một vấn đề luôn tồn tại hai mặt đối lập, ta không thể vì những lợi ích trước mắt mà bỏ qua những rủi ro có thể gặp phải. Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong chăm sóc sức khỏe là việc sử dụng các thuật toán và phần mềm, công nghệ cũng như nguồn dữ liệu lớn (Big Data) để mô phỏng một ca lâm sàng trong phân tích, giải thích và hiểu các dữ liệu y tế và đưa ra các liệu trình chăm sóc sức khỏe cho người bệnh tốt hơn. Việc Ứng dụng trí tuệ nhân tạo không chỉ giúp giảm tải cho bác sỹ ở các bệnh viện tuyến trung ương mà còn hỗ trợ các bác sỹ ở tuyến tỉnh, các bác sỹ ở vùng sâu vùng xa trong việc chẩn đoán bệnh chính xác hơn và hiệu quả hơn

Sau COVID-19, chắc chắn AI trong y tế sẽ tăng tốc, nhất là với những quốc gia đang nghiên cứu sản xuất vắc-xin, việc áp dụng AI sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ tìm kiếm này… Chính vì lẽ đó, cách mạng 4.0 và AI sẽ chiếm vị trí quan trọng hàng đầu của nền y học hiện đại.