Mặt tối của AI

Bài viết hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về Mặt tối của AI. Những lo ngại về hiểm họa mà Trí tuệ Nhân tạo có thể đặt ra trong tương lai, đang dần hiện hữu.

Bài viết liên quan:

Có bao nhiêu loại AI?

Góc tìm hiểu: Cách con người nhìn thấy tương lai

Mặt tối của AI

Trong nhiều năm qua, các nhà khoa học cũng đã cảnh báo về các hiểm họa mà Trí tuệ Nhân tạo (AI) đặt ra trong tương lai, không chỉ là việc máy móc một lúc nào đó có thể lật đổ loài người, mà còn theo những cách phức tạp hơn.

Mặt tối AI- Các nhà nghiên cứu lo ngại rằng những nhận định thiếu khách quan của robot có thể sẽ khiến con người chịu hậu quả
Mặt tối AI- Các nhà nghiên cứu lo ngại rằng những nhận định thiếu khách quan của robot có thể sẽ khiến con người chịu hậu quả

Theo các nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng AI có thể tạo ra những thành kiến có hại, dẫn đến những kết luận phân biệt giới tính và phân biệt chủng tộc dần dần hình thành từ trong ý nghĩ của chúng. Để chứng minh điều này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một mạng nơ-ron kết hợp mô hình hình ảnh, văn bản dựa trên một tập dữ liệu lớn về các hình ảnh có chú thích trên Internet, sau đó tích hợp với một hệ thống robot. Sau đó Robot sẽ điều khiển các cánh tay để thao tác với các đối tượng trong môi trường mô phỏng. Cụ thể là robot được yêu cầu đặt các vật thể hình khối vào một chiếc hộp tương ứng với hình ảnh hiển thị khuôn mặt của một người – có thể là cả nam và nữ, thuộc về những chủng tộc khác nhau.

Yếu tố con người dần được thay thế. Máy móc có thể thay thế con người có thể dẫn đến tình trạng thấy nghiệp quy mô lớn, trầm cảm, nghèo đói và các tệ nạn xã hội.

Con người bị tước đoạt công việc, bị bỏ lại với thời gian trống rỗng. Nếu việc sử dụng Trí tuệ Nhân tạo trở nên tràn lan, con người sẽ mất đi sức sáng tạo và trở nên lười biếng.

Ngoài ra Trí tuệ nhân tạo nếu bị sử dụng dưới bàn tay kẻ xấu chính là mối nguy hại với nhân loại nói chung. Nó có thể dẫn tới hủy diệt hàng loạt.

Hình minh họa
Hình minh họa

KẾT

Tóm lại, việc sử dụng Trí tuệ Nhân tạo không chỉ cải thiện cách sống, cách nghĩ của chúng ta mà còn có thể giúp chúng ta khám phá ra những chân trời mới. Con người ngày càng trở nên tốt hơn trong việc xác định mong muốn của mình và nhanh chóng biến chúng thành hiện thực. Mọi thứ sẽ diễn ra nhanh đến mức chúng ta không kịp nhận thấy những thay đổi nhỏ và dễ dàng thích ứng với sự thay đổi mà nó mang lại cho chúng ta. Tuy nhiên cũng cần phải nhìn nhận rõ những mặt trái của Trí tuệ Nhân tạo để có thể có những cách sử dụng tối ưu hơn.

Tìm hiểu thông tin về Tuyển sinh ngành Trí tuệ Nhân tạo : https://duytan.edu.vn/tuyen-sinh/Page/EducationDetail.aspx?id=2